ศาลท้าวมหาพรหม โรงแรมเอราวัณ

* ข้อมูลต่อไปนี้อัปเดต ณ วันที่ 30 มกราคม 2562
* ข้อมูลบางส่วนเป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณ

In a nutshell

 • “ศาลพระพรหมเอราวัณ ศักดิ์สิทธิ์มาก มีคนนับถือตั้งแต่ไทย ญี่ปุ่นและจีน”
 • ศาสนา: ฮินดู
 • เครื่องสักการะ: สำหรับไหว้แบบธรรมดา น้ำดื่ม พวงมาลัยหรือดอกไม้ 4 ชุด พักตร์ลละชุด (จำเป็น) / ผลไม้ขนมหวานน้ำหวาน สามารถถวายได้ สำหรับการไหว้แบบเต็มที่ให้อ่านรายละเอียดเต็มด้านล่าง
 • บนบานด้วยละครชุดที่มีจัดบริการไว้ได้
 • ไม่นิยมไหว้ในวันพระ แต่ถ้าไม่สะดวกจริง ๆ การไหว้ในวันพระก็ไม่ได้ผิดอะไร

How to

ศาลตั้งอยู่ริมสี่แยกราชประสงค์ เป็นหนึ่งในศาลเทพฮินดูที่คนไทยรู้จักกันดี ศาลแห่งนี้เป็นที่นิมทั้งในหมู่ชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีจิตศรัทธา

การไหว้นั้นจะต้องไหว้ให้ครบทั้งสี่พระพักตร์ (ใบหน้า) โดยเริ่มจากพักตร์แรก คือพักตร์ที่หันเข้าหาประตูทางเข้า แล้วพักตร์ต่อมาคือพักตร์ที่ให้เดินอ้อมไปทางซ้ายมือของเรา (ดูภาพด้านล่างประกอบ) การไหว้แต่ละพักตร์จะมีแท่นสำหรับวางเครื่องสักการะต่าง ๆ ซึ่งจะไม่ได้ตั้งอยู่ตรงหน้าพักตร์พอดี แต่จะตั้งเยื้อง ๆ มาทางซ้ายและขวา ให้วางของสักการะแต่ละพักตร์

ทิศทางการไหว้

ที่บริเวณศาลไม่มีบทสวดให้อ่าน ดังนั้นสามารถใช้การพูดขอพรหรือบนบานทีละพักตร์ได้ตามปกติโดยไม่ต้องสวดก็ได้ ไม่ได้ผิดอะไรขนาดนั้น

การถวายเครื่องสักการะสามารถถวายพักตร์ละหนึ่งชุด (น้ำหนึ่งขวด พวงมาลัยหนึ่งพวง ธูปสามดอก) รวมเป็นน้ำ 4 ขวด พวงมาลัย 4 พวง ธูป 12 ดอก ทางโรงแรมมีจุดจำหน่ายที่จะบริการธูปแและพวงมาลัยมาเป็นชุดนี้ แต่ไม่มีน้ำขาย หรือมีชุดที่ใหญ่ขึ้นไปอีกก็ตามกำลังศรัทธา สำหรับผู้ที่เคร่งครัดให้ศึกษารายละเอียดตามนี้

 1. พักตร์แรก ใช้ธูป 16 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด
 2. พักตร์ที่สอง ใช้ธูป 36 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด
 3. พักตร์ที่สาม ใช้ธูป 39 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด พักตร์ที่สามให้ขอเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ คู่ชีวิต ครอบครัว ญาติพี่น้อง เรื่องเกี่ยวกับแม่ คู่สัญญา หุ้นส่วน ความมั่นคงของชีวิต
 4. พักตร์ที่สี่ ใช้ธูป 19 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด พักตร์ที่สี่ขอเกี่ยวกับเรื่องโชคลาภ สิ่งที่ได้มาโดยบังเอิญ การขอกู้ยืมเงิน ขอออเดอร์สินค้า เรื่องของบุตร ใครยังไม่มีบุตรให้มาขอได้ ประสบผลสำเร็จรวมทั้งหนี้สิน ที่มีคนยืมไปแล้วไม่คืน

รวมธูปที่ต้องใช้ทั้งสิ้น 110 ดอก เทียนทั้งสิ้น 36 เล่ม ดอกบัวทั้งสิ้น 36 ดอก น้ำเปล่า 4 ขวด

จุดจำหน่ายของทางโรงแรมเอราวัณที่จัดไว้ไม่มีจำหน่ายน้ำเปล่า รวมถึงผลไม้ ขนมหวาน เครื่องเสวย (โภค) ดังนั้นต้องซื้อมาเองนะคะ ตรงจุดจำหน่ายจะมีจำหน่ายเป็นชุดดอกไม้ ธูปเทียน นอกเหนือจากนี้ยังมีช้างไม้ และมีบริการละครสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้เองเลยค่ะ ก่อนกลับอย่าลืมพรมน้ำมนตร์ในอ่างน้ำมนตร์ที่จัดไว้ด้วยนะคะ

Suggestion

 • ของไหว้ดังที่บอกนั้นสามารถหาซื้อได้จาก Max Valu ชั้นใต้ดินของห้างอมรินทร์พลาซ่า ลองสอบถามเจ้าหน้าที่ดูได้ค่ะ
 • อยากให้พึงมีอยู่ในใจว่าต้องถวายให้ครบทั้ง 4 พักตร์ถ้าไม่ลำบากอะไรนะคะ
 • สำหรับประเด็นไม่ให้ไว้ในวันพระ เพราะท่านจะไปเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า นั้นเป็นคติของพรหมแบบพุทธ ซึ่งไม่ใช่คติพรหมแบบฮินดู แต่ศาลฯ แห่งนี้บ้างก็ว่าเป็นพรหมคติพุทธ บ้างก็ว่าคติฮินดู ส่วนนี้แล้วแต่ศรัทธาและความเชื่อส่วนบุคคลค่ะ ส่วนตัวเชื่อว่าถ้าจิตเรามุ่งมั่นพอก็จะขอให้สำเร็จได้นะคะ ^^
 • ด้วยว่าที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและมีาวต่างชาติพลุกพล่านด้วย อย่าลืมดูแลทรัพย์สินของตนเองให้ดีนะคะ

Getting there

 • รถไฟฟ้าสถานีสยาม หรือ ชิดลม แล้วเดิน Ratchaprasong Skywalk ออกมา

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วิกิพีเดีย
ขอบคุณภาพจาก วิกิมีเดีย คอมมอนส์

Advertisement